Hiện nay, các quán giải khát đang mọc lên ngày càng nhiều, cùng
với đó là những xe nước mía siêu sạch.
Đâu đâu cũng quảng cáo là nước mía siêu
sạch. Tuy nhiên, để nhận biết đây có
phải là loại thức uống an toàn đối với sức khỏe chưa thì không khách hàng nào nắm
bắt được. Đầu tiên chúng ta tìm hiểu quá trình tạo ra ly nước mía.
Chế biến nước mía qua máy ép nước mía siêu sạch tiềm ẩn nhiều nguy hại
Nhiều quán nước mía thường cho thêm quất vào ép cùng với mía để
tăng độ thơm ngon. Điều đáng lo là, những quả quất này được trồng chủ yếu với
mục đích làm cảnh, nên người trồng thường xuyên phun các loại thuốc bảo vệ thực
vật lên chúng.
Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Đình Phong, Phòng Trung tâm sinh
vật cảnh thuộc Viện Công nghiệp thực phẩm tiết lộ: "Mỗi loại hoá chất độc
hại là khác nhau, sau khi phun để thời gian dài thì cũng đã tiêu bớt, nguy hiểm
lớn nhất là thu hoạch lúc mới phun. Bất kì sản phẩm gì mà có dư lượng thuốc bảo
vệ thực vật hoặc hóa chất thì đều ảnh
hưởng đến sức khỏe con người, còn ảnh hưởng như thế nào thì tùy vào từng loại.
Nhưng thường là chúng chứa một số kim loại nặng như chì asen làm tổn thương đến
tế bào gan, gây rối loạn hệ tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm".
Không những thế, người bán nước mía hay róc sẵn để đó cũng gây ảnh
hưởng lớn đến chất lượng của nước mía do nhiều bụi bẩn ở đường bám vào cây mía.
Anh Phong nhấn mạnh: "Bất kể là thực phẩm nào ở nhiệt độ nào đều có khả
năng nhiễm khuẩn. Kể cả trong tủ lạnh cũng vẫn nhiễm vi khuẩn, có điều ở nhiệt
độ thấp nên kìm hãm sự phát triển của nó. Mía có thể bị nhiễm khuẩn bởi các
loại vi sinh vật gây chua, chúng sử dụng đường và sinh ra các axit hoặc rượu có
hại cho sức khỏe con người".
Đối với những máy ép nước mía
không đảm bảo vệ sinh, ngoài việc làm nước mía có màu đục, kém vệ sinh, còn
tiềm ẩn rất nhiều mối lo ngại cho sức
khỏe. Trong máy ép sẽ có những kim loại nặng tích tụ có thể sẽ gây độc tính và
nguy hiểm hơn là có khả năng gây ung thư rất cao.
Nước mía siêu sạch
Nguy hại từ việc tiêu thụ lượng lớn nước mía thường xuyên:
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đường trong cây mía rất
lớn chiếm tới 70%, còn lại là các chất béo, đạm, bột. Như vậy, mía cung cấp cho
cơ thể rất nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Theo Đông y, mía
có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, chống táo bón.
Nếu dùng quá nhiều nước mía sẽ dẫn tới béo phì do cơ thể thừa năng
lượng. Vì vậy, chúng ta nên điều hòa bữa ăn, uống cho thật hợp lý để có sức
khỏe và thể trạng cân đối.
Anh Phong cho biết thêm: "Để biết nước mía không an toàn như
thế nào thì người ta có thể thông qua chỉ tiêu vi sinh vật hiếu khí, Coliforms
và số nấm men, nấm mốc vượt quá mức giới hạn cho phép tuy nhiên thực tế thì chúng
ta khó có thể biết được nước mía có đạt chuẩn hay không".
Chính vì thế người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái trước
những lời quảng cáo ngon ngọt. Máy ép mía siêu sạch đến mấy thì cũng không khẳng định được là ly nước mía siêu
sạch. Nếu có triệu chứng bị ngộ độc thì phải
đến ngay các trung tâm y tế để được chăm sóc kịp thời.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét